Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Một số “mẹo” giúp chúng ta nhớ nhanh lẹ và nhớ lâu

Sự đãng trí, hay quên thường mang đến cho bạn vô khối rối rắm, cả trong cuộc sống hiện đại lẫn công việc. Làm sao để khắc phục bi kịch này? Những “mẹo” giúp dễ nhớ và nhớ lâu ngay bên dưới đây sẽ có lợi cho chúng mình.

 luyện tập nhiều hơn: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dạng bài tập mang tính ăn nhịp, đều đặn như thể dục tiết điệu, chạy bộ, đạp xe… giúp cải thiện khả năng nhận thức và đặc biệt tốt cho việc làm tăng trí nhớ. Tập dượt cũng giúp kích thích sự phát triển của các tế bào não mới trong vùng chân hải mã – khu vực não có chức năng quan trọng trong việc ghi nhớ và học tập.Thuốc ginkgo biloba extract

 Liên kết trí tưởng với hoàn cảnh:  thí dụ, bạn nghe một chuyện buồn cười trong một không gian thoang thoảng một mùi hương đặc biệt nào đó thì sau này, khi ở đâu tạo ra mùi hương hao hao, nó sẽ nhắc chúng mình nhớ đến câu chuyện trước đó. Theo tiến sĩ Andrew Johnson, chuyên gia não bộ kiêm giảng sư tâm lý học tại Đại học Bournemouth (Anh), cách này rất hiệu quả. &Ldquo;Trong kỳ thi, tôi thường khuyên sinh viên hình dung ra nơi mà họ ôn bài như là một dấu hiệu gợi nhớ bài học” – ông đưa ra thí dụ.

 Học một điều gì đó trước khi ngủ:  tiến sĩ Johnson cho rằng cách tốt nhất để “củng cố trí nhớ” là nắm bắt đưa tin trước khi ngủ. &Ldquo;Lý do là vào thời điểm đó có rất ít dữ kiện mới chen vào,  nên bạn sẽ nhớ lại thông tin tốt hơn vào ngày hôm sau”, ông giảng giải.

 Sử dụng bảng chữ cái: Khi chúng mình chẳng thể nhớ lại thông tin nào đó chả hạn như tên một diễn viên trong một bộ phim, bạn hãy quan tâm Sử dụng giải pháp tìm chữ cái. Theo đó, bạn có cơ hội lướt qua bảng chữ cái để tìm ký tự trước tiên của từ hoặc một tên nào đó mà chúng mình đang cố nhớ nhằm kích thích bộ nhớ. Theo các chuyên gia, cách này khá hiệu nghiệm.

 Tránh dùng thức uống có cồn trước khi ngủ:  Theo các chuyên gia thuộc trọng tâm Nghiên cứu giấc ngủ Luân Đôn (Anh), loại thức uống này có khả năng làm cho bạn dễ ngủ nhưng nó thường xuyên làm ngắt quãng giấc ngủ, song song có những ảnh hưởng bị động đến sự tụ hợp và trí tưởng.

 Nói vờ muốn nhớ: Đây được cho là phương pháp ghi nhớ dễ nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nói lớn những điều bạn muốn nhớ sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn.

 Chia nhóm số cần nhớ: Khi một ai đó cho bạn số điện thoại hoặc bạn muốn nhớ một dãy số nào đó, bạn hãy quan tâm vận dụng cách thức “chia nhóm”. Thí dụ, khi được đề nghị nhớ dãy số 123957001066, bạn nên chia chúng ra thành nhiều nhóm như 12 39 57 00 10 66 hoặc 1239 5700 1066. Bạn cũng có biện pháp liên hệ các con số với một vài dữ kiện như tuổi của một người chúng ta, địa chỉ nhà hay một ngày đặc biệt nào đó để dễ nhớ.

 liên tưởng hình ảnh: Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để nhớ tên một người là cố kỉnh liên tưởng đến một hình ảnh hệ trọng đến cái tên trên mặt người đó. Đơn cử, nếu bạn gặp người tên John Bridge – hãy can dự đến hình ảnh cây cầu (bridge) trên bộ mặt họ.

 Viết, vẽ quệch quạc:  Các chuyên gia cho hay việc viết hay vẽ nguệch ngoạc chẳng những không làm đầu óc găng tay mà còn cho phép chúng mình tập hợp vào công việc đang làm. Ngoài ra, nó còn giúp làm mất hiện tượng mộng mơ, gây ra mất tập kết.

 Hòa mình vào thiên nhiên: Một tìm hiểu được thực thời kỳ này Mỹ cho thấy những người đi bộ xung quanh một khu vườn đạt điểm số cao hơn 20% so với những người tản bộ trên đường phố khi tiến hành soát trí tưởng. Ngoại giả, chỉ cần nhìn vào những bức tranh về phong cảnh thiên nhiên cũng mang lại nhiều ích hăng hái cho trí tưởng.Thuc pham chuc nang bo nao cua my

 Uống trà xanh: Các chuyên gia Trung Quốc cho biết việc thẳng thớm uống trà xanh sẽ giúp cải thiện não bộ cũng như làm mất sự phát triển Hội chứng suy giảm trí tưởng ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer). Lý do là loại trà này chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa EGCG, một hoạt chất giúp chống lại các bệnh thoái hóa liên hệ đến tuổi tác.

Sau rốt là lưu ý chế độ ăn uống . Ăn quá nhiều có cách làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ khi về già.

 Nguyễn Long   (Theo   Health Me Up  ) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét